Ý nghĩa màu sắc của thùng rác được quy định thế nào?

Đánh giá

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thùng rác có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Bạn đã bao giờ tự hỏi ý nghĩa màu sắc của thùng rác hay chưa? Công ty Cát Đằng sẽ giới thiệu ý nghĩa màu sắc để bạn có thể chọn thùng rác phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ý nghĩa màu sắc của thùng rác được quy định thế nào?

Thùng đựng rác công cộng là vật dụng đựng rác vô cùng quan trọng trong đời sống hiện nay. Chúng có vai trò trong việc thu gom rác thải, làm giảm ô nhiễm môi trường và cải thiện môi trường trở nên xanh – sạch – đẹp hơn. 

Thùng rác không những dùng để chứa rác mà còn đảm bảo được tiêu chí phân loại được rác thải. Do đó, thùng rác nhựa màu được ra đời với đa dạng các loại màu sắc. 

Để nâng cao ý thức phân loại rác, nhà nước ta đã tuyên truyền các hộ gia đình. Khu vực công viên, khu công nghiệp, nhà máy và bệnh viện khuyến khích sử dụng thùng rác phân loại. Vậy ý nghĩa màu sắc của thùng rác công cộng được quy định như thế nào?. Hãy cùng Công ty Cát Đằng tìm hiểu tiếp qua bài viết sau đây nhé!

Ý nghĩa màu sắc của thùng rác được quy định thế nào?
Ý nghĩa màu sắc của thùng rác được quy định thế nào?

Ý nghĩa của thùng rác màu xanh 

Thùng đựng rác có màu xanh lá cây, chúng được sử dụng để đựng các rác thải sinh hoạt không có khả năng tái chế. Điển hình, các loại rác thải sinh hoạt như thức ăn thừa, bao bì đóng gói, cành lá, các dụng cụ và vật dụng chăm sóc bệnh nhân không dính máu.

Ý nghĩa màu sắc của thùng rác màu xanh lá thường tượng trưng cho sự tươi mát, xanh tươi và đây cũng là màu sắc được sử dụng nhiều nhất. Thùng rác màu xanh lá bao gồm các loại 60L, 90L, 660L. Các thùng rác này thường sử dụng các logo mà công ty muốn nhấn mạnh về sự bảo vệ môi trường và sự tươi mát. Do vậy, màu xanh lá là màu được lựa chọn nhiều nhất.

Thùng rác màu xanh
Thùng rác màu xanh

Ý nghĩa của thùng rác màu vàng

Chúng ta có thể bắt gặp thùng rác màu vàng xuất hiện tại các bệnh viện, trung tâm y tế. Ý nghĩa màu sắc của thùng rác màu vàng có sự khác biệt so với ý nghĩa của các thùng rác khác. Thùng rác màu vàng được thiết kế khác biệt và đạt tiêu chuẩn của bộ y tế đưa ra. Chúng được sử dụng để chứa các rác thải y tế, rác thải sinh học nguy hại. Cần phải hết sức cẩn trọng khi tiếp xúc với thùng rác màu vàng.

Bên trên thùng rác màu vàng có dính logo để cảnh báo nguy hiểm và chứa chất thải có nguy cơ gây bệnh. Do vậy, người bỏ rác phải thận trọng cẩn thận khi bỏ rác tại thùng rác này.

Đọc thêm: Những lưu ý quan trọng khi sử dụng các loại thùng rác y tế bệnh viện

Chất thải y tế còn được chia nhỏ thành 4 loại. Trong các bệnh viện được phân loại vô cùng chặt chẽ:

  • Chất thải dính máu của bệnh nhân và các chất thải phát sinh từ phòng cách ly.
  • Chất thải có khả năng lây nhiễm cao bao gồm mẫu dụng cụ, mẫu bệnh phẩm và các chất thải dính mẫu bệnh phẩm từ phòng xét nghiệm.
  • Chất thải vừa được giải phẫu xong bao gồm bộ phận cơ thể con người được thải bỏ.
  • Chất thải lây nhiễm: các loại rác thải sắc nhọn như kim tiêm, bơm kim tiêm, kim châm cứu. Kéo, lưỡi dao mổ được dùng trong phẫu thuật và các vật nhọn có khả năng gây trầy xước.
Thùng rác màu vàng
Thùng rác màu vàng

Ý nghĩa của thùng rác màu đen

Thùng đựng rác màu đen được sử dụng để chứa chất thải nguy hiểm mà không lây bệnh. Chúng ta thường bắt gặp những chiếc thùng rác màu đen tại bệnh viện. Bên ngoài thùng rác màu đen có dán logo cảnh báo nguy hại, chất phóng xạ và cảnh bảo có chứa chất gây độc tế bào.

Thùng rác này thường chứa các loại chất thải như:

  • Chất thải nguy hiểm đã qua sử dụng như pin, ắc quy, dầu thải và các sản phẩm điện tử.
  • Các vỏ lọ chứa hóa chất gây hại và hóa chất thải bỏ, thiết bị y tế vỡ và đã qua sử dụng. 
  • Các kim loại nặng và chất thủy ngân, bóng đèn huỳnh quang thải và chất hàm răng amalgam thải bỏ.
  • Các dược phẩm, lọ thuốc và dụng cụ dính thuốc có cảnh báo nguy hiểm từ nhà sản xuất.
Thùng rác màu đen
Thùng rác màu đen

Ý nghĩa màu sắc của thùng đựng rác màu trắng

Thùng rác màu trắng thường chứa các chất thải không lây nhiễm hay không nguy hại cho tế bào như các chai lọ, giấy. Các chất thải có trong thùng đựng rác màu trắng được mang đi tái chế.

Ý nghĩa thùng rác màu trắng
Ý nghĩa thùng rác màu trắng

Bạn có thể thấy quy định về ý nghĩa màu sắc của thùng rác là một việc làm cần thiết, nó góp phần giảm bớt gánh nặng cho những nhân viên môi trường trong việc xử lý, thu gom và phân loại rác thải, góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp và bảo vệ mỹ quan cho khu vực công cộng. Bạn có thể sở hữu thùng rác với nhiều màu sắc tại Công ty Cát Đằng. Hãy gọi cho chúng tôi thông qua số hotline: 0356.364.023 để được tư vấn mua hàng nhé!

Facebook: Thùng rác công nghiệp

Địa chỉ: 170/10 Lê Đức Thọ, Phường 6, Quận Gò Vấp

Zalo: 0916.965.203

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.